NAM ĐÔNG DƯƠNG
Facebook pinterest.com G+

NHÀ CẦN THƠ

NHÀ CẦN THƠ

NHÀ CẦN THƠ

NHÀ CẦN THƠ

NHÀ CẦN THƠ
NHÀ CẦN THƠ

NHÀ CẦN THƠ

24-04-2017 11:23:54 AM - 73
NHÀ CẦN THƠ

CẦN THƠ HOUSE là ngôi nhà được thiết kế dành tặng chọ một gia đình trẻ. Chàng trai trẻ tuổi (người chồng) vốn là người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội- miền Bắc Việt Nam còn vợ anh lại sinh ra và lớn lên ở miền Tây Nam Bộ vì vậy trong cuộc sống và sinh hoạt của gia đình của họ là sự hoà trộn của hai nền văn hoá khác biệt… và rất thú vị.

Miền Bắc là nơi văn hoá bản địa mang đậm tư tưởng Nho giáo, và truyền thống Tam đại đồng đường, giữ lễ nghi ( nghi thức) rất cẩn thận trong khi người dân Miền Tây lại phóng khoáng, dân dã, và không quá cầu kỳ (lễ nghi) trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy khi chàng trai gốc Bắc sống ở Miền Tây thì những ký ức tuổi thơ của anh lại ùa về. Mong muốn truyền lại cho con cái cũng như thế hệ kế tiếp của mình một phần nào đó văn hoá bản địa của cố hương , Ngôi nhà này được kiến trúc sư thiết kế theo quan điểm hoà trộn giữa Ký ức – Hiện tại….. và quan trọng nhất nó là sự hoà trộn của 2 nền văn hoá vào trong 1 (kiến trúc truyền thống ( dân gian hoặc cổ) Bắc Bộ và cảm xúc miệt vườn miền Tây).

Giao thông của ngôi nhà rất mạch lạc (clear) nhưng cũng đầy thú vị và nhiều cảm xúc đặc biệt. Kiến trúc sư đã thiết 2 cầu để kết nối giao thông xuyên suốt các khối nhà, 1 cầu bằng bê tông, dốc (slope) kết nối phòng ngủ chính và phòng làm việc tại tầng 2, một cây cầu bằng thép màu vàng để kết nối phòng thờ với phần vườn nghiêng bên ngoài, và điểm kết của nó là một khoảng trống trên mặt đứng phía trước. Nó đặc trưng cho những ngôi nhà ống cũ của phố cổ Hà Nội. Những nếp mái như được tái hiện một cách nhẹ nhàng trong những bức tranh Phố Phái.

Ngôi nhà có đến 4 mặt đứng khác nhau tạo nên những khoảng trống bị kẹp ở giữa như những cái giếng ánh sáng, những cảm xúc khác biệt khi chúng ta đứng dưới những không đó và đương nhiên ta có thể thấy bầu trời, lúc này cảm giác giữa bên trong và bên ngoài đã hoàn toàn bị đảo ngược. Những khoảng thông tầng này đã tạo ra những lát cắt về không gian và ánh sáng cho ngôi nhà cũng như lấy sáng chủ đạo cho không gian bên dưới nó, cũng như là nguồn sáng trực tiếp cho những “Miệt vườn” nhỏ trong công trình…
Bằng cách này ( giải pháp thiết kế) làm cho con người như hòa mình vào thiên nhiên, chạm tay vào cây cỏ, hoa lá cho dù ở bất kỹ không gian nào, thậm trí khi đi trên những cây cầu nhỏ “chênh vênh”.


Đơn vị thực hiện: LANDMAK ARCHITECTURE
Kiến trúc sư chủ trì: Tạ Tiến Vĩnh, Trương Tuấn Chung
Nhóm cộng sự: Lê Minh Hoàng, Ngô Hùng, Thị Thảo ,Trần Phương, Trần Việt Phú, Đỗ Thọ Hà
Địa điểm: Cần Thơ
Năm thiết kế: 2014
Năm hoàn thiện: 2016
Nhiếp ảnh: Quang Dam